Mỗi dịp Tết đi qua, hầu như nhà nào cũng thừa rất nhiều chuối. Mọi người thường cho chuối vào tủ lạnh để bảo quản tránh chuối bị chín quá. Rất nhiều người quan … xem thêm…

Top 1

Bánh chuối rán

Nguyên liệu:

  • Chuối tiêu hoặc chuối tây
  • Bột gạo: 200gr
  • Bột mì: 100gr
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Nước lạnh: 170ml
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng
  • Đường: 30gr

Cách làm:

  • Bước 1: Chuối bỏ vỏ cắt làm đôi và cho vào màng bọc thực phẩm.
  • Bước 2: Dùng tay ép hơi dẹp xuống.
  • Bước 3: Hòa vào tô các nguyên liệu như bột gạo, bột mì, nước cốt chanh, nước lạnh, muối, nước cốt dừa, đường.
  • Bước 4: Cho chảo lên bếp, đổ dầu và chờ dầu hơi nóng thì nhúng chuối vào bột rồi cho vào chảo dầu chiên với lửa vừa. Khi chuối chuyển sang màu hơi vàng thì vớt chuối ra nhúng tiếp vào tô bột rồi cho chuối vào chảo chiên tiếp. Khi bánh chuối đã vàng giòn thì vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu và thưởng thức với tương ớt rất hợp.
Bánh chuối rán
Bánh chuối rán
Cách làm bánh chuối rán
Top 2

Xôi bọc chuối nướng

Nguyên liệu:

  • Chuối: 5 – 6 quả bóc vỏ
  • Gạo nếp: 500gr
  • Nước lạnh: 370ml
  • Nước cốt dừa: 200gr
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường: 50gr
  • Lạc rang giã nhỏ
  • Lá dứa: 2 lá

Cách làm:

  • Bước 1: Nấu xôi
    Gạo nếp đem ngâm vài tiếng sau đó vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện cùng với nước lạnh, muối, nước cốt dừa, lá dứa nấu chín. Khi gạo nếp đã chín, bạn hãy cho đường vào và bật nút thêm 5 – 7 phút nữa là xong. Xôi lúc này hơi nhão một chút là đạt yêu cầu.
  • Bước 2: Bọc xôi với chuối
    Bạn hãy trải một miếng màng bọc thực phẩm ra, trải 1 miếng lá chuối, sau đó cho xôi vào miếng lá chuối dàn mỏng ra. Tiếp đến, bạn cho chuối vào cuộn tròn sao cho xôi bọc hết quả chuối. Bạn cứ làm thế cho hết số trái chuối rồi xếp vào khay.
  • Bước 3: Nướng chuối
    Bạn hãy mở lò nướng 250 độ C rồi cho khay chuối vào nướng khoảng 20 – 23 phút. Bạn không nên nướng quá lâu vì nướng lâu sẽ làm cho cơm nếp sẽ bị khô không ngon. Sau khi nướng xong, bạn hãy xếp chuối ra đĩa, cắt miếng vừa ăn, cho thêm nước cốt dừa và lạc rang rồi thưởng thức.
Xôi bọc chuối nướng
Xôi bọc chuối nướng
Cách làm chuối nếp nướng
Top 3

Chuối lăn dừa chiên

Nguyên liệu:

  • Chuối chín: 5 quả
  • Trứng gà: 1 quả
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Đường: 25gr (21,5 muỗng canh sữa đặc)
  • Bột mì: 80gr
  • Nước: 20ml
  • Một chút xíu muối
  • Một chén dừa vụn khô
  • Một chút bột năng

Cách làm:

  • Bước 1. Làm nước cốt dừa sánh để ăn với chuối đã chiên
    Cho đường và nước cốt dừa vào đun sôi. Pha một chút bột năng với 20ml nước đổ vào nước cốt dừa vừa đun khuấy nhanh để tạo độ sánh.
  • Bước 2. Làm bột để chiên
    Cho trứng gà, sữa, nước cốt dừa, muối và bột mì vào tô rồi trộn đều tạo thành hỗn hợp hơi sánh.
  • Bước 3. Quy trình chiên
    Chuối lột bỏ vỏ và chỉ, sau đó nhúng chuối vào bột rồi lăn qua chén dừa vụn khô. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu và cho từng trái chuối vào chiên với lửa vừa. Khi thấy chuối đã có lớp vỏ chín vàng thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Dùng cây xiên từng trái chuối để ra đĩa và rưới nước cốt dừa sánh lên và thưởng thức lúc còn nóng.
Chuối lăn dừa chiên
Chuối lăn dừa chiên
Hướng dẫn làm món chuối lăn dừa chiên
Top 4

Kem chuối

Nguyên liệu:

  • Chuối sứ lớn: 10 quả
  • Dừa nạo: 250gr
  • Đậu phộng rang giã nhỏ: 50gr
  • Nước: 250ml
  • Một ít muối, bột năng hoặc bột sắn dây

Cách làm:

  • Bước 1: Cho 200 gram dừa nạo và 250ml nước vào máy xay, sau đó vắt lấy nước cốt rồi cho thêm ít đường và ít muối, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi nước đã sôi, pha ít bột sắn dây hoặc bột năng với nước và đổ từ từ vào nước cốt dừa, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó, bắc ra để nguội.
  • Bước 2: Chuối bóc vỏ, bỏ chỉ và cho vào túi nilong, sau đó, ép dẹp và cắt đôi chuối ra, bạn hãy dùng nước cốt dừa đã nấu quệt lên chuối, rắc đậu phộng và dừa nạo lên trên chuối và bọc bằng túi nilon, cuối cùng, bạn cho chuối vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 4 – 5 tiếng là có thể thưởng thức.
Kem chuối
Kem chuối
Cách làm kem chuối
Top 5

Chuối chiên xù

Nguyên liệu:

  • Chuối chín vừa: 2 quả
  • Trứng: 1 quả trứng
  • Bột chiên xù

Cách làm:

  • Bước 1: Chuối lột hết vỏ và chỉ, cắt thành từng khúc khoảng 5 – 7 cm, trứng đập ra bát và đánh tan.
  • Bước 2: Nhúng miếng chuối vào bát trứng rồi lăn qua bột chiên xù. Sau đó, bạn tiếp tục nhúng chuối vào bát trứng lần nữa rồi lại lăn qua bột chiên xù cho lớp bột dày hơn. Bắc chảo lên bếp cho dầu đủ ngập quả chuối và đun nóng dầu. Khi dầu đã nóng thì thả chuối vào chiên với lửa vừa. Khi chuối đã chín vàng đều thì gắp chuối ra đĩa đã lót giấy thấm dầu.

Đây là món chuối rất dễ làm, rất thơm mà khá lạ miệng. Bạn có thể tận dụng chuối thắp hương sau Tết để biến tấu thành món ăn vặt cho cả nhà. Đây cũng là món ăn mà các bé rất thích.

Chuối chiên xù
Chuối chiên xù
Cách làm chuối chiên xù thơm ngon
Top 6

Mứt chuối dẻo

Nguyên liệu:

  • Chuối sứ chín: 20 quả
  • Đường kính trắng; 100gr
  • Dừa nạo: 100gr
  • Gừng: 1 củ nhỏ

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn chọn những trái chuối chín, cắt dọc quả chuối hoặc để nguyên cả quả theo sở thích của bản thân.
  • Bước 2: Bạn đem chuối đi phơi nắng, để chuối được nhanh khô lại bạn phải phơi ở trời nắng to và phơi liên tục trong nhiều ngày, lưu ý bạn nên phơi ở những nơi thoáng mát để hạn chế côn trùng.
  • Bước 3: Sau khi bạn thấy chuối chuyển màu nâu và đã săn lại, bạn bắc chảo lên bếp cho vào một ít nước, cho gừng giã nát và thêm đường vào (lượng đường phải nhiều hơn nước và tùy vào mức độ ngọt mà bạn muốn) rồi bạn khuấy đường cho tan. Để lửa vừa phải khuấy cho tới khi đường kéo chỉ được là được. Sau đó bạn cho chuối, dừa nạo vào, đảo đều để đường, chuối và dừa nạo quyện vào nhau. Bạn đảo cho miếng chuối có màu ngả vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Bắc xuống, để chuối nguội và xếp vào lọ dùng dần.
Mứt chuối dẻo thơm ngon
Mứt chuối dẻo thơm ngon
Cách làm món mứt chuối dẻo
Top 7

Bánh chuối hấp nước cốt dừa

Món bánh chuối hấp nước cốt dừa vừa dẻo thơm vị chuối và vừa có vị béo của nước cốt dừa, một sự kết hợp thật tuyệt vời.

Nguyên liệu:

  • 10 trái chuối chín.
  • 1kg dừa nạo.
  • 250gr bột năng.
  • 100gr bột gạo ( có thể thay bằng bột mì).
  • Vừng rang thơm.
  • 1 ống vani.
  • Muối, đường, ..
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện, tô, muỗng,…

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Chuối bóc vỏ, thái chuối thành những lát mỏng khoảng 1 cm và cho vào tô, thêm khoảng 3 thìa đường rồi đảo đều, để đó khoảng 20 phút để đường ngấm vào chuối. Dừa nạo bạn vắt với nước ấm khoảng 400 ml.
  • Bước 2: Làm lớp bột dẻo cho bánh: Cho bột năng, bột gạo, 1 thìa cà phê muối, đường, vani vào tô, hòa tan hỗn hợp với 3 chén nước. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan hết, sau đó cho chuối đã ngâm vào trộn đều và thật nhẹ tay.
  • Bước 3: Nấu bánh bằng nồi cơm điện: Bạn quét một lớp mỏng dầu ăn ở đáy nồi cơm điện để bánh chín lấy sẽ dễ hơn. Đổ hỗn hợp chuối vào nồi, chỉ đổ mỏng khoảng 4 – 5 cm để bánh chín đều. Bạn chỉnh chế độ nấu cho nồi cơm điện tầm 10 phút thì gạt lên chuyển sang chế độ giữ ấm để ủ bánh trong 2 phút. Rồi lại gạt lên chế độ nấu, bạn thực hiện lặp lại như vậy khoảng 3 lần đến khi thấy bánh chín. Sau đó, bạn có thể dùng tăm để kiểm tra xem bánh chín hay chưa, nếu bột bánh không dính vào tăm thì bánh đã chín, ngược lại bạn tiếp tục hấp.
  • Bước 4: Làm nước cốt dừa: Bạn lấy nước cốt dừa đã vắt pha với đường và 2 thìa bột năng, thêm 1 chén nước rồi đặt lên bếp đun đến khi sánh lại là được.Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện có vị béo ngọt, thơm ngon khó mà cưỡng lại. Khi thưởng thức bạn rắc thêm nước cốt dừa và ít vừng rang để món bánh càng hấp dẫn.
Bánh chuối hấp nước cốt dừa
Bánh chuối hấp nước cốt dừa
Bánh chuối hấp nước cốt dừa
Top 8

Bánh chuối nướng

Nguyên liệu:

  • Sữa tươi: 710 gr.
  • Đường: 110 gr
  • Chuối xiêm chín: 900 gr
  • Bánh mì sandwich: 410 gr
  • Bột mì: 60 gr
  • Kem tươi (whipping cream): 50 gr
  • Đường bột: 1 muỗng cà phê.
  • Dụng cụ: Lò nướng, tô, rây, đũa, thìa,…

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế chuối: Chuối xiêm lột vỏ, cắt thành từng khoanh dày khoảng 3 mm. Bạn cho chuối cắt nhỏ vào hộp, trộn chung với 110 gr đường, để ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho chuối ngấm đường.
  • Bước 2: Chuẩn bị bánh nướng: Sau khi để chuối qua đêm bạn lấy ra, chắt phần nước đường ra chén. Lấy một chiếc tô lớn, trộn đều các nguyên liệu gồm: Sữa tươi + bánh mỳ sandwich xé nhỏ + kem tươi + nước đường ngâm chuối. Tiếp theo bạn rây phần bột mì vào tô, trộn đều đến khi thành hỗn hợp mịn, sệt. Phết một lớp dầu ăn vào khuôn bánh, đầu tiên cho một lớp hỗn hợp bột mì trải đều, tiếp theo một lớp chuối, cứ tiếp tục như vậy cho đến hết nguyên liệu. Lớp cuối cùng phết một lớp bơ lên mặt rồi đem nướng
  • Bước 3: Nướng bánh: Làm nóng lòng nướng. Cho bánh vào lò nướng ở 150 độ C trong vòng 15 phút đầu, sau đó giảm xuống 125 độ C nướng khoảng 45-60 phút. Bạn tắt lò, để bánh yên trong lò khoảng 30-45 phút cho nguội.
    Bạn lấy bánh trong lò ra, cắt thành những miếng vừa ăn, để lên đĩa rắc đường bột lên trên, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức. Bánh chuối dùng cùng một chút trà nóng chống ngán nhé.
Bánh chuối nướng
Bánh chuối nướng
Bánh chuối nướng
Top 9

Bánh cupcake chuối

Bánh cupcake chuối mềm thơm cùng lớp kem chua chua ngọt ngọt mà thơm hương vani sẽ rất ngon khi thưởng thức cùng tách trà nóng trong một buổi chiều đông lạnh. Nếu bạn có dư chuối chín mà chưa biết giải quyết làm sao, hãy thử ngay món bánh này nhé!

Nguyên liệu:

  • Phần bánh: 2 trái chuối chín, 110gr kem chua (sour cream) hoặc nếu không có thì bạn dùng sữa chua không đường cũng được, 2 quả trứng, 1 trái chanh. Một ít vani, muối 135gr đường, 90ml dầu thực vật, 180gr bột mì, 7gr bột nổi.
  • Phần kem:68 gr chocolate trắng 90 gr kem phô mai, cream cheese 22gr, bơ 50gr.

Cách làm:

  • Bước 1: Khuấy kem chua một lúc đồng thời nghiền nhỏ chuối, sau đó bạn cho chuối và kem chua vào chung với nhau, trộn đều. Tiếp theo, bạn cho bột nổi và 1/2 lượng bột mì vào thông qua rây, rắc thêm ít muối rồi trộn đều.
  • Bước 2: Cho một ít vani vào đánh chung với trứng, rồi đổ trứng vào chung với hỗn hợp chuối bên trên từ từ, vừa cho vừa khuấy đều. Đánh đều đến khi hỗn hợp hòa vào nhau thì bạn thêm đường. Đánh đều một lúc rồi thêm dầu thực vật vào. Kế đến bạn chia bột mì làm nhiều lần, cho vào và đánh đều.
  • Bước 3: Khuấy đều bột sau đó cho hỗn hợp vào khuôn, rồi đặt bánh vào lò nướng đã được làm nóng ở nhiệt độ 170 độ C, nướng trong khoảng 30 phút.
  • Bước 4: Làm mềm bơ ở nhiệt độ phòng, sau đó đánh đều để bơ chuyển màu vàng nhạt, đồng thời cho chocolate trắng vào lò quay nhanh. Cho chocolate trắng vào chung với bơ, kem phô mai, kem chua và ít vani vào bát, trộn đều rồi cho vào tủ lạnh giữ lạnh một lúc.
  • Bước 5: Do bánh sau khi nướng sẽ nở ra nên bạn lưu ý khi cho bột vào đừng để bột ngập khuôn quá nhé. Trước khi dùng bạn quết kem lên bánh và cho vào tủ lạnh giữ lạnh một lúc, và trang trí với một trái dâu rừng bên trên sẽ rất đẹp.
Bánh cupcake chuối
Bánh cupcake chuối
Bánh cupcake chuối
Top 10

Bánh muffin chuối

Muffin hay còn gọi là bánh mỳ nhanh phổ biến ở các nước châu Âu, đặc biệt là Mỹ. Muffin chuối có rất nhiều cách làm khác nhau. Tuy nhiên, toplist sẽ hướng dẫn bạn cách làm mà không cần lò nướng với nguyên liệu và một số bước dưới đây.

Nguyên liệu:

  • 200 gr bột mỳ
  • 10 gr bột nở baking powder
  • 1/2 kg muối nở
  • 2 hoặc 3 quả trứng
  • 100 gr đường vàng
  • 100 gr dầu ăn
  • Muối
  • 4 quả chuối chín nghiền mịn

Cách làm:

  • Bước 1: Trước tiên, bạn hãy làm nóng nồi hấp bánh. Rây bột mì cho thật mịn. Bạn trộn hỗn hợp bột mỳ, bột nở và muối nở lần với nhau.
  • Bước 2: Bạn hãy sử dụng một chiếc bát khác đánh 3 quả trứng cho đến khi hỗn hợp trứng ngả màu vàng nhạt và thực hiện đánh nhanh hơn đến khi hỗn hợp chuyển sang màu sữa.
  • Bước 3: Cho chuối đã nghiền mịn cùng với muối vào hỗn hợp trứng và dùng máy đánh trứng với tốc độ cao.
  • Bước 4: Sau khi hỗn hợp đã hòa quyện thì bạn hãy cho hỗn hợp bột trộn ban đầu vào đánh cùng bằng phới lồng và cho chút dầu ăn đánh tiếp.
  • Bước 5: Thực hiện chia bột vào các khuôn bánh đã lót sẵn giấy nến và hấp bánh trên nồi hấp khoảng 15 phút đến khi xiên tăm khô là được. Thế là muffin chuối đã hoàn thành.
Bánh muffin chuối
Bánh muffin chuối
Bánh muffin chuối

Câu hỏi về Top 10 Món ngon nhất làm từ chuối thừa sau Tết có thể bạn chưa biết

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Top 10 Món ngon nhất làm từ chuối thừa sau Tết có thể bạn chưa biết hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Top 10 Món ngon nhất làm từ chuối thừa sau Tết có thể bạn chưa biết được mình và team tổng hợp từ trang toplist.vn. Nếu thấy bài viết Top 10 Món ngon nhất làm từ chuối thừa sau Tết có thể bạn chưa biết giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!