Top 4 So sánh việc học Đại Học và Cao Đẳng

Cùng với việc chọn cho mình một ngành nghề phù hợp, câu hỏi nên xét tuyển Đại học hay Cao đẳng là thắc mắc được nhiều sỹ tử và phụ huynh đặt ra trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Đại học có phải là con đường duy nhất để thăng tiến và thành công? Bằng Cao đẳng liệu có thể tìm kiếm việc làm? Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1


Ngô Huyền Trang

Xét tuyển cđ và đại học

Để vào được đại học, sỹ tử phải trải qua một kỳ thi tuyển gắt gao. Và thật đáng tiếc, dù phải ôn luyện rất nhiều và từ rất sớm, nhiều sỹ tử không thể vượt qua kỳ thi này. Ngoài ra, thời gian đào tạo đại học thường kéo dài từ 4 -7 năm nên có thể tác động khá đến điều kiện tài chính gia đình bạn. Vậy muốn rút ngắn thời gian học để giảm bớt gánh nặng gia đình thì còn lựa chọn nào khác không?

Xét tuyển cđ chính là giải pháp tốt nhất với rất nhiều điểm mạnh:

  • Phù hợp với năng lực của đa số học sinh.
  • Thời gian đào tạo ngắn chỉ hai đến ba năm. Sau khi tốt nghiệp nếu có nhu cầu, sv có thể lên đại học, cho dù là cao hơn nữa.
  • Cơ hội việc làm trong nước và nước ngoài vẫn luôn mở rộng.

Hiện tại, có khá nhiều trường cđ để các bạn lựa chọn. Tuy nhiên, các bạn cũng nên chú trọng đặc biệt đến các trường có đào tạo theo thiên hướng thực hành, liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp để tích lũy kiến thức, kỹ năng cũng như được hỗ trợ việc làm, chẳng hạn như Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic.

Trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh đang rất băn khoăn trong việc lựa chọn Đại học hay Cao đẳng để theo đuổi
Trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều sỹ tử đang rất do dự trong việc lựa chọn Đại học hay Cao đẳng để theo đuổi

2


Ngô Huyền Trang

Chương trình đào tạo

Tại các trường Đại học, ngoài các môn chuyên ngành, sv phải mất đến cả năm trời để học những môn đại cương, hàn lâm. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nhã, giáo dục Đại học có 4 khối kiến thức, gồm có: Kiến thức chung (Chính trị, tư tưởng, ngoại ngữ, toán đại cương…) có tổng số vào khoảng 30 tín chỉ. Gần như tất cả các trường đều học khối kiến thức chung này. 30 tín chỉ ấy chiếm mất khoảng 1 năm học. Như vậy thực chất hiện nay đào tạo đại học 4 năm thì học vào chuyên ngành và chuẩn bị cho tốt nghiệp chỉ có 3 năm.

Khác với Đại học, chương trình đào tạo tại các trường Cao đẳng luôn đề cao yếu tố thực tiễn, gắn liền với doanh nghiệp, phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Chính bởi vậy, trong quá trình học, sv sẽ được đào tạo 1 cách chủ động để học và nắm chắc kỹ năng nghề. Chính bởi vậy sv các trường Cao đẳng luôn dẫ dàng hòa nhập được với công việc thực tại ngay sau khi tốt nghiệp.

Nhiều trường Cao đẳng hiện nay đang đem lại giá trị thiết thực cho người học và giải quyết tốt vấn đề việc làm cho sinh viên.
Nhiều trường Cao đẳng hiện nay đang đem lại giá trị thiết thực cho người học và giải quyết tốt vấn đề việc làm cho sv.

3


Ngô Huyền Trang

Chi phí học tập

Học Đại học là một lựa chọn tiêu tốn cả về thời gian và tiền bạc. Để có tấm bằng ĐH, sv cần 4 đến 7 năm. Kèm theo quảng thời gian ấy là chi phí về tiền bạc. Trong khi đó học CĐ và CĐ nghề thường chỉ mất 1 nửa thời gian so với học ĐH, và chi phí cũng rẻ hơn.

Học sinh tốt nghiệp phổ thông ra nhiều khi không biết mình thích hợp với ngành nghề nào. Vì thế việc chọn trường ĐH để học với nhiều em là do mang tính phong trào, do phụ huynh yêu cầu, hoặc đơn giản là chỉ tìm được trường nào đủ điểm đỗ ĐH để vào học cho có.Ở các nước phát triển, việc học ĐH hay CĐ là một lựa chọn hết sức nghiêm túc của học sinh. Nó không phụ thuộc vào việc nhập học ở đâu khó hơn. Mỗi lựa chọn có thế mạnh riêng, và tùy điều kiện và bối cảnh riêng của mỗi người mà lựa chọn nào trở thành tối ưu.

Học ĐH là một lựa chọn tốn kém cả về thời gian và tiền bạc.
Học ĐH là một lựa chọn tiêu tốn cả về thời gian và tiền bạc.

4


Ngô Huyền Trang

Cơ hội việc làm và thăng tiến

Bậc Cao đẳng thường tập trung vào việc đào tạo kỹ năng nghề nghiệp trong một ngành hẹp. Người tốt nghiệp ra có chuyên môn tốt, và bắt nhịp với công việc nhanh. Vì thế lương khởi điểm của họ cao hơn. Đổi lại, người học ĐH được trang bị nhiều kiến thức nền hơn, vì thế khả năng thăng tiến về lâu dài thường cao hơn người học CĐ.

Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp không còn quá quan trọng vấn đề bằng cấp mà chú trọng đặc biệt đến khả năng tiếp cận, xử lý công việc. Do đó, học CĐ hoàn toàn có thể thăng tiến trong sự nghiệp. Chưa kể đến, nhiều người sau khi đi làm 1 thời gian lại tiếp tục học 2 năm còn lại để lấy bằng ĐH, cho dù sau đó là bằng thạc sĩ hoặc cao hơn, khi họ có điều kiện về tài chính và thời gian tốt hơn. Thí dụ như trường hợp của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic.

Tham khảo thêm tin tức về Top 4 So sánh việc học Đại Học và Cao Đẳng

Bạn cũng có thể tham khảo thêm nội dung chi tiết về Top 4 So sánh việc học Đại Học và Cao Đẳng từ trang Google Search.◄

Các câu hỏi về Top 4 So sánh việc học Đại Học và Cao Đẳng

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào về Top 4 So sánh việc học Đại Học và Cao Đẳng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3

Bài viết Top 4 So sánh việc học Đại Học và Cao Đẳng ! được mình và team đánh giá cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Top 4 So sánh việc học Đại Học và Cao Đẳng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.

Nếu thấy bài viết Top 4 So sánh việc học Đại Học và Cao Đẳng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Từ khóa Top 4 So sánh việc học Đại Học và Cao Đẳng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Top #sánh #việc #học #Đại #Học #và #Cao #Đẳng, Top 4 So sánh việc học Đại Học và Cao Đẳng